T4, 05 / 2024 10:37 chiều | minhanh

Công việc kế toán của doanh nghiệp có khối lượng công việc lớn, cần xử lý nhiều loại thủ tục, quy trình, giấy tờ khác nhau. Các công việc này thường được chia ra thành nhiều mảng do nhiều người thực hiện. Trong đó, chúng ta thường nghe nói về kế toán thuế và kế toán nội bộ của doanh nghiệp. Trong bài viết hôm nay, Luật Blue sẽ giúp quý khách phân biệt kế toán thuế và kế toán nội bộ doanh nghiệp.

Phân biệt kế toán thuế và kế toán nội bộ
 1. Kế toán thuế doanh nghiệp

Kế toán thuế là người chuyên xử lý các nghiệp vụ liên quan đến thuế cho doanh nghiệp, Kế toán thuế đóng vai trò là cầu nối, liên kết giữa doanh nghiệp và nhà nước. Thông qua công việc của kế toán thuế, nhà nước có thể quản lý được nền kinh tế dễ dàng hơn và giúp cho doanh nghiệp kinh doanh một cách ổn định, thực hiện báo cáo thuế đúng, tuân thủ minh bạch, rõ ràng theo quy định của nhà nước .

Doanh nghiệp có thể thuê dịch vụ kế toán thuế bên ngoài hoặc tuyển dụng riêng nhân viên kế toán.

Nghiệp vụ của kế toán thuế bao gồm các công việc:

 • Lập tờ khai thuế môn bài để nộp đầy đủ thuế môn bài cho nhà nước.
 • Tập hợp chứng từ, hóa đơn phát sinh để theo dõi, hạch toán chi tiết.
 • Lập báo cáo thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng và nộp thuế cho cơ quan nhà nước vào cuối tháng.
 • Lập báo cáo thuế theo từng tháng của quý, báo cáo thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng, báo cáo sử dụng hóa đơn.
 • Lập báo cáo thuế, báo cáo tài chính và báo cáo quyết toán thuế thu nhập cá nhân vào cuối năm.
 • Trực tiếp làm việc với cơ quan thuế về các vấn đề thuế của doanh nghiệp khi có phát sinh yêu cầu công việc
 1. Kế toán nội bộ doanh nghiệp

Trong doanh nghiệp có phát sinh nhiều hóa đơn, chứng từ, cần có một kế toán nội bộ để xử lý các vấn đề liên quan tới hóa đơn, chứng từ các giao dịch kinh tế phát sinh.

Kế toán nội bộ là người tập hợp tất cả các phát sinh thực tế, từ những phát sinh không có hóa đơn, chứng từ. Qua đó, kế toán nội bộ lấy căn cứ để xác định lãi, lỗ thực tế của doanh nghiệp. Các công việc cụ thể của kế toán nội bộ:

 • Lập các phiếu thu, chi giao dịch hằng tháng/quý và quản lý tài chính doanh nghiệp, cân đối các khoản thu chi trong tháng; Lập và báo cáo phiếu nhập, xuất, hàng tồn thực tế theo kỳ báo cáo nếu cần;
 • Phát hành, kiểm tra tính hợp pháp của chứng từ kế toán nội bộ, đồng thời luân chuyển theo đúng trình tự.
 • Hạch toán chứng từ kế toán nội bộ doanh nghiệp.
 • Lưu trữ tất cả chứng từ nội bộ một cách hợp lý, an toàn.
 • Lập báo cáo định kỳ theo tuần, tháng, quý hoặc theo yêu cầu của Ban lãnh đạo.
 • Quản lý các khoản giao dịch ngân hàng: nộp, rút tiền mặt, uỷ nhiệm chi, giải quyết các hồ sơ giải ngân vay vốn
 • Lập báo cáo công nợ phải thu, phải trả và theo dõi công nợ. Các báo cáo về tình hình thanh toán hoặc đòi nợ đừng thời kỳ.
 • Theo dõi các khoản liên quan đến bảo hiểm doanh nghiệp, trợ cấp cho người lao động…
 • .Đến cuối tháng, kế toán nội bộ cần chấm công, tính lương và thanh toán lương.
 • Lưu trữ chứng từ nội bộ của doanh nghiệp.
 • Kiểm soát và phối hợp thực hiện tất cả công việc liên quan đến các kế toán thuế, kế toán tổng hợp.ư
 1. Có nên thuê kế toán thuế/kế toán nội bộ?

Trong các doanh nghiệp phát sinh nhiều nghiệp vụ kế toán, doanh nghiệp cần phân rõ các nhiệm vụ của kế toán cho nhiều người đảm nhận để đảm bảo công việc được thực hiện suôn sẻ, đúng quy định và có sự phối hợp nhịp nhàng giữa các bộ phận. Kế toán thuế là người trực tiếp làm các công việc liên quan đến thuế cho doanh nghiệp, là cầu nối, liên kết giữa doanh nghiệp và nhà nước. Công việc này yêu cầu người có nhiều kinh nghiệm và có mối quan hệ tốt với cơ quan thuế. Bạn có thể thuê dịch vụ kế toán hoặc tuyển một kế toán riêng phụ trách kế toán thuế.

Đối với các doanh nghiệp vừa thành lập, doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ, không phát sinh nhiều hóa đơn chứng từ, không cần thiết phải thuê nhiều kế toán như kế toán thuế, kế toán nội bộ, kế toán tổng hợp. Bạn có thể thuê dịch vụ kế toán thực hiện tất cả các công việc của kế toán công ty. Việc thuê kế toán dịch vụ giúp quý khách tiết kiệm được chi phí, thời gian mà vẫn đảm bảo các nghiệp vụ kế toán được thực hiện đúng, đầy đủ.

Quý doanh nghiệp đang cần tìm dịch vụ kế toán thuế uy tín, chuyên nghiệp? Dịch vụ kế toán thuế Blue với nhiều năm kinh nghiệm hỗ trợ kế toán thuế cho doanh nghiệp tại Kiên Giang là sự lựa chọn phù hợp cho doanh nghiệp của bạn. Hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 0989.357.858 – 0911.999.029.

 

Bài viết cùng chuyên mục