T5, 04 / 2024 4:10 chiều | minhanh

Chữ ký số là thiết bị cần thiết cho các doanh nghiệp trong hoạt động báo cáo thuế, nộp thuế, đăng ký bảo hiểm, hải quan… Tuy nhiên, việc sử dụng chữ ký số để kê khai, nộp thuế điện tử khá khó hiểu và khó thực hiện đối với những doanh nghiệp mới thành lập. Luật Blue sẽ đem đến cho quý khách một số thông tin về sử dụng chữ ký số trong kê khai và nộp thuế như sau:

Có cần đăng ký chữ ký số với cơ quan thuế?
 1. Chữ ký số là gì?

Chữ ký số là một dạng chữ ký điện tử được tạo ra bằng sự biến đổi một thông điệp dữ liệu sử dụng hệ thống mật mã không đối xứng, theo đó, người có được thông điệp dữ liệu ban đầu và khóa công khai của người ký có thể xác định được chính xác: Việc biến đổi được tạo ra bằng đúng khóa bí mật tương ứng với khóa công khai trong cùng một cặp khóa; Sự toàn vẹn nội dung của thông điệp dữ liệu kể từ khi thực hiện việc biến đổi (khoản 6 Điều 3 Nghị định 130/2018/NĐ-CP)

 1. Chữ ký số được sử dụng để làm gì?

Chữ ký số có giá trị tương đương con dấu và chữ ký của người đại diện pháp luật doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể sử dụng chữ ký số để:

 • Ký điện tử thay thế chữ ký tay trong các hợp đồng điện tử, thanh toán online, chuyển tiền trực tuyến hoặc thực hiện đóng bảo hiểm…
 • Dùng để ký trong các giao dịch thư điện tử và ký vào các email để đối tác hoặc các khách hàng xác nhận người gửi thư
 • Sử dụng cho các dịch vụ về chính phủ điện tử, ký số khi làm các thủ tục hành chính hay xin xác nhận của các cơ quan nhà nước.
 • Sử dụng để kê thực hiện việc kê khai nộp thuế trực tuyến, kê khai Bảo hiểm xã hội hoặc thực hiện việc khai báo với cơ quan hải quan, giao dịch ngân hàng, chứng khoán điện tử…

Sử dụng chữ ký số giúp cho việc trao đổi dữ liệu giữa các cá nhân, tổ chức nhà nướcđược thực hiện một cách dễ dàng, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và chi phí in ấn hồ sơ mà vẫn đảm bảo về tính pháp lý.

 1. Nên mua chữ ký số của đơn vị nào?

Doanh nghiệp có thể lựa chọn các đơn vị cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số uy tín và đã được Bộ Thông tin và truyền thông cấp phép như FPT – CA, Viettel-CA, VNPT-CA, Newtel-CA, FASTCA……

Hồ sơ đăng ký sử dụng chữ ký số hợp lệ như sau:

 • Giấy đăng ký sử dụng dịch vụ chữ ký số. Mỗi đơn vị cung cấp sẽ có mẫu giấy đăng ký chuẩn bị sẵn cho quý khách ký tên, đóng dấu.
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (bản sao)
 • Giấy tờ chứng thực cá nhân của người đại diện theo pháp luật doanh nghiệp (như CMND, CCCD hoặc hộ chiếu bản sao).
Có cần đăng ký chữ ký số với cơ quan thuế?
 1. Có cần thiết đăng ký chữ ký số với cơ quan thuế

Việc kê khai, nộp thuế là bắt buộc đối với tất cả các doanh nghiệp, kể cả những doanh nghiệp chưa đi vào hoạt động hay chưa có doanh thu. Các doanh nghiệp thực hiện hoạt động kinh doanh tại địa bàn có cơ sở hạ tầng về công nghệ thông tin phải thực hiện kê khai, nộp thuế, giao dịch với cơ quan quản lý thuế thông qua phương tiện điện tử (chữ ký số). Vì vậy, các doanh nghiệp đều cần thiết bị chữ ký số. Sau khi mua chữ ký số của đơn vị cung cấp, quý doanh nghiệp cần tạo tài khoản thuế điện tử cho công ty bằng chữ ký số.

 4.1. Điều kiện để đăng ký

 • Doanh nghiệp đã được cấp mã số thuế và có kết nối với Internet, có địa chỉ hòm thư điện tử (email) ổn định.
 • Chữ ký số hợp lệ và sẽ còn hiệu lực từ tổ chức chứng thực chữ ký số sẽ được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép.

4.2. Đăng ký chữ ký số với cơ quan thuế qua mạng

Để thực hiện việc đăng ký chữ ký số với cơ quan thuế qua mạng sẽ thực hiện theo các bước cụ thể sau đây:

Bước 1: Đăng nhập vào Trang thông tin điện tử của Tổng cục Thuế

 • Doanh nghiệp truy cập vào Trang thông tin điện tử của Tổng cục Thuế theo địa chỉ: http://thuedientu.gdt.gov.vn và lựa chọn mục Doanh nghiệp.
 • Sử dụng chữ ký số để đăng ký tài khoản
 • Đăng nhập vào tài khoản để sử dụng các dịch vụ như: Khai thuế, Hoàn thuế, Nộp thuế, Tra cứu hay Quản lý và phân quyền tài khoản và Hỏi đáp.

Nhằm giúp quý khách lựa chọn chữ ký số với mức giá phù hợp và đảm bảo, Luật Blue cung cấp các loại chữ ký số Newca, Newtel, Fastca, Viettel, VNPT… tùy theo lựa chọn của quý khách. Sử dụng dịch vụ của Luật Blue, quý khách sẽ được cung cấp chữ ký số với mức giá hợp lý và dịch vụ kế toán, báo cáo thuế đầy đủ, chất lượng.

 

Bài viết cùng chuyên mục