T6, 04 / 2024 10:55 sáng | minhanh

Mọi doanh nghiệp dù hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh, sản xuất, dịch vụ hay bất ký lĩnh vực nào cũng cần có kế toán để thực hiện công việc kê khai, báo cáo thuế, quản lý hồ sơ tài chính của doanh nghiệp. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng có nhu cầu và điều kiện để sử dụng một kế toán riêng cho công ty. Sử dụng dịch vụ kế toán chính là giải pháp tối ưu cho các doanh nghiệp này.

Doanh nghiệp có nên sử dụng dịch vụ kế toán?
  1. Vì sao cần phải thuê dịch vụ kế toán

Các công ty, từ công ty mới thành lập, chưa có phát sinh cho đến công ty có hoạt động sản xuất, kinh doanh, phát sinh nhiều hóa đơn, chứng từ đều có nghĩa ụ kê khai, báo cáo thuế và các nghiệp vụ kế toán phải xử lý . Quá trình hoạt động của doanh nghiệp cũng liên quan đến nhiều quy định luật, nghị định, thông tư cần được cập nhật thường xuyên để đảm bảo hoạt động đúng quy định pháp luật.

Vị trí kế toán đòi hỏi sự tỉ mỉ, khối lượng công việc tương đối nhiều, cần phải nắm rõ các nghiệp vụ kế toán như nghiệp vụ kế toán công nợ, nghiệp vụ kế toán thuế… Tuy nhiên, chi phí thuê người kế toán có trình độ và nhiều kinh nghiệm để xử lý tốt công việc là đòi hỏi chi phí không hề nhỏ đối với doanh nghiệp. Trong khi đó, nếu thuê những kế toán viên còn ít kinh nghiệm, kỹ năng sẽ khó tránh khỏi sai sót trong việc xử lý hóa đơn, chứng từ và làm việc với cơ quan thuế dẫn đến chậm trễ công việc và có thể làm phát sinh tiền xử phạt, chậm nộp thuế… cho doanh nghiệp.

Đối với các doanh nghiệp mới thành lập, doanh nghiệp vừa và nhỏ muốn có kế toán chuyên nghiệp để xử lý tốt nghiệp vụ kế toán của công ty vừa muốn tiết kiệm chi phí, việc sử dụng dịch vụ kế toán chính là sự lựa chọn tối ưu cho bạn.

  1. Ưu và nhược điểm khi thuê dịch vụ kế toán

2.1. Ưu điểm

– Tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp: Việc thuê kế toán dịch vụ có chi phí rẻ hơn rất nhiều so với thuê một kế toán riêng làm việc tại công ty. Bên cạnh tiền lương, doanh nghiệp cũng tiết kiệm được chi phí BHXH, BHYT, khen thưởng và trợ cấp cho người lao động và chi phí cho văn phòng phẩm như bàn ghế, máy vi tính, máy in, phần mềm kế toán…

– Kế toán có chuyên môn cao: Kế toán viên dịch vụ có chuyên môn và kinh nghiệm phong phú khi làm công việc kế toán cho rất nhiều doanh nghiệp hoạt động trên nhiều lĩnh vực khác nhau nên có thể dễ dàng xử lý các nghiệp vụ tài chính của công ty.

–  Doanh nghiệp hoàn toàn yên tâm về số liệu:

Dịch vụ kế toán luôn cập nhật các quy định pháp luật, thông tư, nghị đinh mới nhất; đồng thời xử lý số liệu sổ sách nhanh chóng và dịch vụ cung cấp báo cáo chính xác hàng tháng, quý và năm đảm bảo rằng các quyết định kinh doanh được đưa ra dựa trên dữ liệu đáng tin cậy và có lợi nhất cho doanh nghiệp.

Sổ sách kế toán được lưu giữ gọn gàng và dễ theo dõi nhờ việc sử dụng phần mềm chuyên dụng giúp quản lý dễ dàng.

– Tính chịu trách nhiệm cao:

Việc sử dụng nhân viên kế toán thiếu trình độ chuyên môn và kinh nghiệm dễ dẫn đến nhiều vấn đề phát sinh cho doanh nghiệp, có thể dẫn đến nợ thuế và vi phạm hợp đồng với các bên liên quan.

Dịch vụ kế toán sẽ luôn có sự ổn định trong nhân sự, có trách nhiệm giải quyết nếu có sai sót xảy ra. Kế toán dịch vụ sẽ đảm bảo đúng luật, hạn chế bị xử phạt vì vi phạm có liên quan tới kế toán, thuế. Khi có phát sinh tiền thuế do sai sót của kế toán, kế toán sẽ phải chịu trách nhiệm theo đúng hợp đồng đã ký với doanh nghiệp.

– Dịch vụ kế toán có kinh nghiệm làm việc với cơ quan thuế và có thể đại diện cho doanh nghiệp trong các vấn đề liên quan đến thuế.

Doanh nghiệp có nên sử dụng dịch vụ kế toán?

2.2. Hạn chế khi thuê dịch vụ kế toán

– Không có nhân sự kế toán thường xuyên ở công ty. Kế toán viên sẽ tiếp nhận tài liệu thông qua zalo, email và chỉ đến công ty để xử lý công việc khi cần thiết.

Điều này gây ra sự thiếu rõ ràng và trực tiếp trong giao tiếp, cũng như hạn chế trong việc giải quyết các vấn đề khẩn cấp.

– Phù hợp với các doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ hoặc công ty lớn có nhu cầu thuê thêm một kế toán để thực hiện riêng mảng báo cáo thuế.

Có thể thấy, dù là thuê kế toán riêng hay thuê kế toán dịch vụ đều có những ưu và khuyết điểm riêng, doanh nghiệp có thể dựa vào quy mô, đặc điểm và nhu cầu của doanh nghiệp để lựa chọn phù hợp.

Dịch vụ kế toán của Luật Blue với các kế toán viên trình độ cao, giàu kinh nghiệm luôn sẵn sàng hỗ trợ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Quý doanh nghiệp có nhu cầu hãy liên hệ ngay với chúng tôi – 0989.357.858 – 0911.999.029.

Bài viết cùng chuyên mục