17:52 EST Thứ hai, 20/11/2017

Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Tài Chính - Ngân Hàng

TCTD không sử dụng quá 50% vốn điều lệ để mua sắm tài sản cố định (284)

Thứ năm - 26/07/2012 00:23
TCTD không sử dụng quá 50% vốn điều lệ để mua sắm tài sản cố định

TCTD không sử dụng quá 50% vốn điều lệ để mua sắm tài sản cố định

Đây là một trong những nội dung tại Nghị định 57/2012/NĐ-CP của Chính phủ quy định chế độ tài chính đối với tổ chức tín dụng (TCTD), chi nhánh ngân hàng nước ngoài, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/9/2012.

Đây là một trong những nội dung tại Nghị định 57/2012/NĐ-CP của Chính phủ quy định chế độ tài chính đối với tổ chức tín dụng (TCTD), chi nhánh ngân hàng nước ngoài, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/9/2012.

Theo đó, TCTD được sử dụng không quá 50% vốn điều lệ và quỹ dự trữ bổ sung vốn điều lệ để đầu tư xây dựng, mua sắm tài sản cố định phục vụ trực tiếp cho hoạt động và phải chấp hành đầy đủ các quy định của pháp luật về quản lý đầu tư và xây dựng.

Đối với chi nhánh ngân hàng nước ngoài, được sử dụng không quá 50% vốn được cấp và quỹ dự trữ bổ sung vốn được cấp để đầu tư xây dựng, mua sắm tài sản cố định phục vụ trực tiếp cho hoạt động và phải chấp hành đầy đủ các quy định của pháp luật Việt Nam về quản lý đầu tư và xây dựng.

Nghị định cũng nêu rõ, theo Luật các tổ chức tín dụng, TCTD không được góp vốn, mua cổ phần của các doanh nghiệp, TCTD khác là cổ đông, thành viên góp vốn của chính TCTD đó.

Về chế độ tài chính, TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tự chủ về tài chính, tự chịu trách nhiệm về hoạt động kinh doanh, thực hiện nghĩa vụ và các cam kết của mình theo quy định của pháp luật; TCTD chi nhánh ngân hàng nước ngoài thực hiện công khai tài chính theo quy định của pháp luật.

Cùng với đó, TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài phải duy trì giá trị thực của vốn điều lệ hoặc vốn được cấp tối thiểu bằng mức vốn pháp định do Chính phủ quy định. Khi có sự thay đổi vốn điều lệ, vốn được cấp, TCTD chi nhánh ngân hàng nước ngoài phải công bố công khai số vốn điều lệ, vốn được cấp mới.

Về phân phối lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp đối với TCTD là công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu, Nghị định nêu rõ, trích 5% vào quỹ dự trữ bổ sung vốn điều lệ, mức tối đa của quỹ này không vượt quá mức vốn điều lệ của tổ chức tín dụng; trích 10% vào quỹ dự phòng tài chính, mức tối đa của quỹ này không vượt quá 25% vốn điều lệ của tổ chức tín dụng...

Đối với TCTD khác, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, việc phân phối lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp được thực hiện như sau: trích 5% vào quỹ dự trữ bổ sung vốn điều lệ của TCTD hoặc vào quỹ dự trữ bổ sung vốn được cấp của chi nhánh ngân hàng nước ngoài; trích 10% vào quỹ dự phòng tài chính. Việc phân chia phần lợi nhuận còn lại do TCTD chi nhánh ngân hàng nước ngoài tự quyết định.

taichinhdientu.vn

Kế toán kiên giang - Kết nối cộng đồng kế toán
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới
 

Tin được xem nhiều

  Hệ Thống

  Thống kê

  Đang truy cậpĐang truy cập : 21


  Hôm nayHôm nay : 363

  Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 9185

  Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 273968

  Doi loi tu ban dieu hanh
   
  BỘ CÀI ĐẶT
  DOWNLOAD
   
  GIẤY PHÉP SỬ DỤNG MISA SME.NET 2012 PHỤC VỤ CHO VIỆC HỌC TẬP VÀ NGHIÊN CỨU
  DOWNLOAD

  Tư liệu được xem nhiều

   Banner KGA