01:54 EST Chủ nhật, 21/01/2018

Hệ Thống

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 51


Hôm nayHôm nay : 368

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 9082

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 304201

Trang nhất » Kiến thức - Tư liệu » Thuế

ƯU ĐÃI THUẾ THU NHẬP DOANH NGHIỆP (292)

Chủ nhật - 01/07/2012 02:49
ƯU ĐÃI THUẾ THU NHẬP DOANH NGHIỆP

ƯU ĐÃI THUẾ THU NHẬP DOANH NGHIỆP

Các ưu đãi về thuế TNDN chỉ áp dụng đối với doanh nghiệp thực hiện chế độ kế toán, hóa đơn, chứng từ theo quy định và đăng ký, nộp thuế TNDN theo kê khai.
ĐIỀU KIỆN VÀ NGUYÊN TẮC ÁP DỤNG ƯU ĐÃI THUẾ TNDN

 

1 – ĐIỀU KIỆN ÁP DỤNG ƯU ĐÃI THUẾ TNDN
2 – NGUYÊN TẮC ÁP DỤNG ƯU ĐÃI THUẾ TNDN

---------------------------------vVv----------------------------------

1 – ĐIỀU KIỆN ÁP DỤNG ƯU ĐÃI THUẾ TNDN
Các ưu đãi về thuế TNDN chỉ áp dụng đối với doanh nghiệp thực hiện chế độ kế toán, hóa đơn, chứng từ theo quy định và đăng ký, nộp thuế TNDN theo kê khai.

 

2 – NGUYÊN TẮC ÁP DỤNG ƯU ĐÃI THUẾ TNDN
- Trong thời gian đang ưu đãi thuế TNDN nếu doanh nghiệp thực hiện nhiều hoạt động sản xuất, kinh doanh thì doanh nghiệp phải hạch toán riêng thu nhập từ hoạt động sản xuất, kinh doanh được hưởng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp (Bao gồm mức thuế suất ưu đãi hoặc miễn, giảm thuế.


Trường hợp trong kỳ tính thuế doanh nghiệp không hạch toán riêng thu nhập từ hoạt động sản xuất kinh doanh được hưởng ưu đãi thuế và thu nhập từ hoạt động sản xuất kinh doanh không được hưởng ưu đãi thuế thì phần thu nhập của hoạt động sản xuất kinh doanh ưu đãi thuế xác định bằng tổng thu nhập chịu thuế của hoạt động sản xuất kinh doanh (không bao gồm thu nhập khác) nhân với tỷ lệ phần trăm của doanh thu hoạt động sản xuất kinh doanh ưu đãi thuế so với tổng doanh thu của doanh nghiệp trong kỳ tính thuế.


- Doanh nghiệp thành lập mới từ dự án đầu tư được hưởng ưu đãi thuế TNDN là doanh nghiệp đăng ký kinh doanh lần đầu, trừ các trường hợp sau:
+ Doanh nghiệp thành lập trong các trường hợp chia, tách, sáp nhập, hợp nhất theo quy định của pháp luật;
+ Doanh nghiệp thành lập do chuyển đổi hình thức doanh nghiệp, chuyển đổi sở hữu, trừ trường hợp giao, khoán, cho thuê doanh nghiệp nhà nước;
+ Doanh nghiệp tư nhân công ty TNHH một thành viên mới thành lập mà chủ doanh nghiệp là chủ hộ kinh doanh cá thể và không có thay đổi ngành nghề kinh doanh trước đây.
+ Doanh nghiệp tư nhân, công ty hợp danh, công ty TNHH hoặc hợp tác xã mới thành lập mà người đại diện theo pháp luật (Trừ trường hợp người đại diện theo pháp luật không phải là thành viên góp vốn),  thành viên hợp danh hoặc người có số vốn góp cao nhất đã tham gia hoạt động kinh doanh với vai trò là người đại diện theo pháp luật, thành viên hợp danh hoặc người có số vốn góp cao nhất trong các doanh nghiệp dang hoạt động hoặc đã giải thể nhưng chưa được 12 tháng tính từ thời điểm giải thể doanh nghiệp cũ đến thời điểm thành lập doanh nghiệp mới.


- Trong cùng một kỳ tính thuế nếu có một khoản thu nhập thuộc diện áp dụng thuế suất thuế TNDN ưu đãi và thời gian miễn thuế, giảm thuế theo nhiều trường hợp khác nhau thì doanh nghiệp tự lựa chọn một trong những trường hợp ưu đãi thuế TNDN có lợi nhất.


- Trong thời gian được ưu đãi thuế TNDN, nếu trong năm tính thuế mà doanh nghiệp không đáp ứng đủ một trong các điều kiện ưu đãi thuế thì doanh nghiệp không được hưởng ưu đãi trong năm tính thuế đó, mà phải nộp thuế TNDN theo mức thuế suất hiện hành (hiện tại là 25%).


- Trường hợp trong kỳ tính thuế doanh nghiệp vừa có hoạt động kinh doanh được hưởng ưu đãi thuế vừa có hoạt động kinh doanh không được hưởng ưu đãi thuế thì phải hạch toán riêng thu nhập từ hoạt động kinh doanh được hưởng ưu đãi thuế và hoạt động kinh doanh không được hưởng ưu đãi thuế để kê khai thuế nộp riêng.
* Trường hợp hoạt động kinh doanh được hưởng ưu đãi thuế bị lỗ, hoạt động kinh doanh không được hưởng ưu đãi thuế (trừ hoạt động chuyển nhượng BĐS) có thu nhập (hoặc ngược lại) thì doanh nghiệp bù trừ vào thu nhập chịu thuế của hoạt động kinh doanh có thu nhập do doanh nghiệp tự lựa chọn. Phần thu nhập còn lại sau khi bù trừ áp dụng mức thuế suất thuế TNDN theo mức thuế suất của hoạt động kinh doanh có thu nhập.


- Việc ưu đãi thuế TNDN không áp dụng đối với:
  + Các khoản thu nhập khác
  + Thu nhập từ hoạt động tìm kiếm, thăm dò, khai thác đầu tư và tài nguyên quý hiếm khác
  + Thu nhập từ kinh doanh trò chơi có thưởng, cá cược theo quy định của pháp luật
  + Thu nhập từ hoạt động khai thác khoáng sản.


- Doanh nghiệp thành lập từ chuyển đổi loại hinh doanh nghiệp, chuyển đổi sở hữu, chia, tách, sáp nhập, hợp nhất chịu trách nhiệm trả các khoản nợ tiền thuế, tiền phạt về thuế TNDN của doanh nghiệp bị chuyển đổi, chia, tách, sáp nhập, hợp nhất và được kế thừa các ưu đãi về thuế TNDN cho thời gian còn lại nếu tiếp tục đáp ứng các điều kiện ưu đãi thuế TNDN.
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn