01:54 EST Chủ nhật, 21/01/2018

Hệ Thống

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 51


Hôm nayHôm nay : 369

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 9083

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 304202

Trang nhất » Kiến thức - Tư liệu » Kiểm Toán

CHUẨN BỊ KIỂM TOÁN (PHẦN I và II ) (586)

Thứ hai - 02/07/2012 08:36
I. TIỀN KẾ HOẠCH II. TÌM HIỂU VỀ KHÁCH HÀNG III. XÁC LẬP MỨC TRỌNG YẾU VÀ ĐÁNH GIÁ RỦI RO KIỂM TOÁN IV. XÂY DỰNG KẾ HOẠCH VÀ CHƯƠNG TRÌNH KIỂM TOÁN
 
QUY TRÌNH KIỂM TOÁN
 

I. TIỀN KẾ HOẠCH
Tiếp nhận khách hàng cần được thực hiện bởi những KTV nhiều kinh nghiệm để nghiên cứu khách hàng, đánh giá khả năng đảm nhận công việc, cũng như dự kiến về thời gian và phí kiểm toán để quyết định xem có nên ký hợp đồng hay không. KTV đó cần cân nhắc giữ công việc, thời gian kiểm toán, giá phí kiểm toán và đạo đức nghề nghiệp.
Đối với khách hàng mới, KTV cần tìm hiểu tại sao doanh nghiệp cần kiểm toán, cần tăng cường tìm hiểu khi báo cáo tài chính của khách hàng được sử dụng rộng rãi, đặc biệt là các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán, công ty có nhiều công nợ… đặc biệt là các công ty có niêm yết trên thị trường chứng khoán. Nếu khách hàng có kiểm toán viên tiền nhiệm thì cần tìm hiểu lý do nghề nghiệp khiến cho KTV tiền nhiệm không thể tiếp tục công việc của họ (được quy định trong đoạn 278 Chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp).
Tóm lại, KTV không nên nhận lời kiểm toán khi tính độc lập không được đảm bảo, hoặc xét thấy không đủ năng lực phục vụ khách hàng… Còn nếu nhận lời, họ cần biết chắc rằng sẽ không vi phạm luật pháp và đạo đức nghề nghiệp.
Đối với khách hàng cũ, cập nhật thông tin nhằm đánh giá về các khách hàng hiện hữu, ví dụ có thể phát sinh những vấn đề mới, như xung đột về lợi ích, vi phạm tính độc lập trong kiểm toán.
Phân công kiểm toán
Đối với các khách hàng lâu năm kiểm toán viên cần hạn chế KTV nhằm giúp họ nắm vững những nét đặc thù trong kinh doanh, xây dựng mối quan hệ giữa công ty kiểm toán và doanh nghiệp. Trên thế giới có những doanh nghiệp là khách hàng của công ty kiểm toán lên hơn 100 năm, ví dụ như Gamble and Proter được kiểm toán bởi Deloitte từ năm 1890 đến nay (2011).
Bên cạnh đó, cần có chính sách luân chuyển KTV để tránh quá quen thuộc gây nên tâm lý làm việc theo lối mòn, mất đi tính khách quan, độc lập.
Thỏa thuận sơ bộ với khách hàng
Khi nhận thấy có thể nhận lời kiểm toán, KTV sẽ trao đổi và thỏa thuận sơ bộ với khách hàng về một số vấn đề như:
- Mục đích và phạm vi kiểm toán, ví dụ như kiểm toán để xin vay tiền ngân hàng, cổ phần hóa doanh nghiệp, tái cấu trúc doanh nghiệp…
- Các dịch vụ khác mà KTV cso thể phục vụ khách hàng như góp ý để cai tiến kiểm soát nội bộ, tư vấn quản lý…
- Vấn đề khách hàng cung cấp tài liệu kế toán và các phương tiện để phục vụ cho cuộc kiểm toán
- Việc sử dụng nhân viên của khách hàng để tiết kiệm thời gian và phí kiểm toán
- Vấn đề kiểm tra số dư đầu kỳ đối với khách hàng mới
- Phí kiểm toán.
Hợp đồng kiểm toán
Đoạn 4 VSA 210:”Hợp đồng kiểm toán là sự thỏa thuận bằng văn bản giữa các bên tham gia ký kết (công ty kiểm toán – khách hàng) về các điều khoản và điều kiện thực hiện kiểm toán của khách hàng và công ty kiểm toán, trong đó xác định mục tiêu, phạm vi kiểm toán, quyền và trách nhiệm của mỗi bên, hình thức báo cáo kiểm toán, thời gian thực hiện và các điều khoản về phí, về xử lý khi tranh chấp hợp đồng”
Đoạn 6 VSA 210 quy định:” Hợp đồng kiểm toán phải có các điều khoản chung của hợp đồng kinh tế theo quy định hiện hành, có thể thay đổi phù hợp với sự thỏa thuận của các bên, nhưng phải bao hôm các yêu tố chủ yếu sau đây:
- Số hiệu văn bản, ngày, tháng, năm hợp đồng;
- Tên, địa chỉ, số tài khoản và ngân hàng gia dịch của các bên;
- Nội dung dịch vụ;
- Chất lượng hoặc yêu cầu kỹ thuật của công việc.
Click: Mẫu hợp đồng kiểm toán tham khảo
 
II. TÌM HIỂU VỀ KHÁCH HÀNG
Đoạn VSA 310:”Để thực hiện kiểm toán báo cáo tài chính, KTV phải có hiểu biết đẩy đủ về tình hình kinh doanh nhằm đánh giá và phân tích được các sự kiện, nghiệp vụ và thực tiễn hoạt dộng của đơn vị mà theo kiểm toán viên thì có ảnh hưởng trọng yếu đến báo cáo tài chính, đến việc kiểm tra của kiểm toán viên, hoặc đến báo cáo kiểm toán…”. Một số vấn đề quan trọng như sau:
- Xem điều lệ công ty, giấy phép thành lập;
- Báo cáo tài chính và các báo cáo kiểm toán, thanh tra hay kiểm tra của năm hiện hành và một vài năm trước
- Biên bản họp Đại hội cổ đông, Hội đồng quản trị (hay Hội đồng thành viên) và Ban giám đốc
- Các hợp đồng, cam kết quan trọng
- Các nội quy, chính sách của khách hàng…
Phương pháp tìm hiểu: tài liệu, phỏng ván, tham quan đơn vị, phân tích sơ bộ báo cáo tài chính...


 

 
Mời các bạn xem tiếp trong Chương 3, phần 2.Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn